Những điều cần chuẩn bị khi bạn mới bắt đầu tập stream

Những điều cần chuẩn bị khi bạn mới bắt đầu tập stream

Trong vài năm trở lại đây, live stream đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với game thủ PC và với những kênh stream hàng đầu thì hàng chục nghìn người theo dõi đã không còn là hiếm nữa, thậm chí với các game thủ eSports nổi tiếng thì con số đôi khi lên tới hàng trăm, hàng triệu người. 

Có thể nhận định rằng, sự tăng trưởng về số lượng người theo dõi một phần cũng là do công nghệ thông tin ngày càng bùng nổ. Không cần biết bạn muốn theo dõi ai, hay muốn chia sẻ stream của mình như thế nào, trước tiên bạn cứ phải có đường truyền internet ổn định đã. Thêm nữa là các dịch vụ này hầu hết đều miễn phí cho nên lượng streamer cũng như người theo dõi càng tăng mạnh. Vậy, làm thế nào để kênh stream của bạn trở nên nổi bật giữa muôn vàn kênh stream khác đây?

 

Nền tảng stream

Hiện nay có rất nhiều nền tảng stream như youtube, facebook, talktv. Bạn có thể lựa chọn 1 trong số đó hoặc có thể stream cùng lúc tất các các nền tảng trên. Ví mỗi nền tảng sẽ cho bạn một lượt người xem riêng biệt, hiện nay youtube và facebook là 2 nền tảng mạnh và có lượng người xem stream đông đảo nhất.

 

Phần mềm stream

Có 2 phầm mềm phổ biến hiện nay là OBS và Xsplit. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu stream chúng tôi khiên bạn nên dùng OBS vì nó hoàn toàn miễn phí nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ nhu cầu stream của bạn

 

Bắt đầu stream

Sau khi kết thúc việc cài đặt thì bạn đã có thể bắt đầu stream bằng cách click Start Streaming trong OBS. Bạn có thể xem preview stream của mình, thiết lập trạng thái trên trang Dashboard. 

Thực tế thì webcam không ảnh hưởng nhiều lắm đến việc stream của bạn nhưngGameSao khuyên bạn hãy nên chuẩn bị một cái. Lý do vì mọi người sẽ thấy được thái độ của bạn ra sao khi đang stream và nếu bạn có thái độ cởi mở, thân thiện thì sẽ có nhiều người theo dõi bạn hơn đấy.

Nếu đã từng theo dõi stream của game thủ chuyên nghiệp Hearthstone, Arma thì hẳn bạn sẽ nhận ra chính yếu tố thân thiện, cởi mở nhưng không kém phần thông minh, lém lỉnh của anh chính là lý do thu hút được nhiều người theo dõi đến vậy.

 

Micro và nhạc nền

Micro có vai trò tương đương với webcam để giúp bạn có thể giao tiếp được với người dùng. Nhiều người cho rằng chỉ việc chat trên kênh là cũng được rồi nhưng quan niệm đó lại là sai lầm bởi khi bạn cất tiếng nói, trao đổi trực tiếp với người khác cũng chính là bạn đang tôn trọng người đó, mang lại cảm giác gần gũi hơn so với những dòng chữ vô tri.

Bên cạnh đó, một yếu tố khá phổ biến hiện nay là bản nhạc nền mà bạn lồng vào khi stream. Có thể lấy ví dụ như SivHD, những bản nhạc mà anh sử dụng khi stream được coi là một yếu tố kích thích người dùng chú ý đến video của anh nhiều hơn và khi theo dõi xong, họ lại cùng bình luận đó là bài hát gì, một hình thức 'câu kéo' rất tốt đấy. Tuy nhiên, việc này vẫn còn khá nhiều bất cập do vấn đề bản quyền cho nên bạn cũng có thể cân nhắc.

Nói vậy để thấy, ngoài yếu tố hình ảnh ra, chất lượng âm thanh cũng là rất cần thiết để bạn gây ấn tượng với người theo dõi và hãy học cách tận dụng tối ưu những đặc điểm này để tạo phong cách riêng cho mình nhé.

 

Những thói quen tốt khi streaming

Theo GuardsmanBod, một streamer khá có tiếng trên Twitch mách bảo, khi bạn đã có một kênh stream riêng cho mình rồi thì nên bắt đầu luyện tập những thói quen 'có ích' khi streaming để câu kéo lượng người xem tốt hơn. Điều này là rất quan trọng bởi nếu không có người theo dõi thì kênh stream của bạn tạo ra sẽ chẳng mang ý nghĩa gì cả (đối với những người chỉ stream cho vui thì có lẽ điều này không cần thiết). Anh chia sẻ, trước khi stream, bạn nên thông báo trên Facebook, Twitter hay các mạng xã hội khác để 'nhắc nhở' mọi người rằng mình sắp stream, mặc dù điều này chưa chắc sẽ giúp bạn cải thiện tình hình ngay lập tức nhưng nếu lặp đi lặp lại thói quen đó thì tình hình sẽ khả quan hơn nhiều đấy.


Bình luận