Game thủ giải nghệ để chuyển sang stream tại TQ: Việc nhẹ lương cao

Game thủ giải nghệ để chuyển sang stream tại TQ: Việc nhẹ lương cao

Từ câu chuyện của Faker

Gần đây, dư luận Hàn Quốc xôn xao vì chuyện có 2 công ty stream tại Trung Quốc đến Hàn Quốc và đưa ra 2 lời mời siêu hấp dẫn đến SKT T1 K để có thể cướp đi siêu sao của đội này là Faker với giá trị của 2 bản hợp đồng đều lên đến mấy trăm nghìn $, thậm chí bản hợp đồng thứ 2 đã gần tiếp cận với con số 1 triệu $.

Faker và SKT T1 K đều đã từ chối thương vụ này. SKT T1 K từ chối là điều dĩ nhiên bởi Faker là biểu tượng của đội này đồng thời là siêu sao hàng đầu ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại mà nếu họ để mất, họ sẽ rất khó để tìm được người thay thế. Trong khi đó, Faker không muốn từ bỏ giấc mộng thi đấu và vươn lên đỉnh cao thế giới một lần nữa để đến Trung Quốc trở thành một streamer chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra một câu hỏi cho người hâm mộ: Công việc stream tại Trung Quốc đem lại doanh thu “khủng” như thế nào mà các công ty Trung Quốc sẵn sàng bỏ ra gần triệu $ để đưa Faker đến Trung Quốc và làm stream chuyên nghiệp?

Một điều đầu tiên dễ nhận ra, bất cứ công việc làm ăn nào cũng cần quan tâm đến vấn đề lợi nhuận. Sẽ không một công ty nào sẵn sàng bỏ ra gần 1 triệu $ để mua về một tuyển thủ mà họ không thể kiếm được về ít nhất là  1 triệu $ từ việc sử dụng tất cả những gì có liên quan đến tuyển thủ này.

Vậy công việc stream tại Trung Quốc đem lại bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp và bao nhiêu thu nhập cho streamer?

 

Đến câu chuyện của Caomei

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua trường hợp của một tuyển thủ đã từng thi đấu chuyên nghiệp sau đó giải nghệ và trở thành một streamer chuyên nghiệp tại Trung Quốc: Caomei!

Caomei đã từng là một tuyển thủ đường trên nổi danh của đội tuyển World Elite. Cùng với những người đồng đội, họ có một chuỗi thành tích bất bại cùng rất nhiều những danh hiệu trong nửa cuối năm 2012 và nửa đầu năm 2013, với đỉnh cao là chức vô địch IPL 5.

Theo như mẹ của tuyển thủ này cho biết, bà vẫn còn nhớ mức thu nhập của con trai mình những ngày còn thi đấu chuyên nghiệp:

Tháng 11/2011, tập sự, nhận lương tháng 3.000 RMB (~491$)

Tháng 3/2012, trở thành thành viên chính thức, nhận lương tháng 4.000 RMB (~654$)

Tháng 11/2012, vô địch IPL 5, được tăng lương lên 7.000 RMB (~1.145$)

Tháng 5/2014, lương tháng được 10.000 RMB (~1.636$)

Tháng 6/2014, lương tháng được 20,000 RMB (~3.271$)

Tuy nhiên, sau khi giải nghệ và trở thành một streamer chuyên nghiệp, các bạn có đoán được mức thu nhập hằng năm của Caomei là bao nhiêu không? Câu trả lời là 5.000.000 RMB (~817.863$), tức trung bình một tháng Caomei kiếm được ~415.000 RMB (~68.155$), một con số gấp nhiều lần so với khi còn thi đấu.

 

Từ sự khắc nghiệt của thi đấu chuyên nghiệp

Nếu không có Liên Minh Huyền Thoại, Caomei có thể đã trở thành ông chủ của một shop quần áo tại Vũ Hán. Nhưng Caomei có một mộng tưởng hoàn toàn khác. Năm 2011, sau 3 tháng dính liền với cửa hàng internet, Caomei leo thành công lên vị trí số 1 bảng xếp hạng ELO của máy chủ Trung Quốc thời bấy giờ.

Anh được một đội tuyển hàng đầu Trung Quốc ngày đấy là World Elite để ý đến và đưa ra lời mời. Dĩ nhiên, Caomei lập tức chộp lấy cơ hội, chuyển đến thi đấu cho World Elite bất chấp những lời phản đối từ người mẹ của mình.

Caomei cho biết, những ngày tháng thi đấu chuyên nghiệp là vô cùng áp lực. Các tuyển thủ chuyên nghiệp phải liên tục tập luyện không ngừng nghỉ dưới áp lực từ nhiều mặt. Bạn có thể trở thành tâm điểm của những lời bàn tán, “gạch đá”, thậm chí là lăng mạ của cộng đồng vào một ngày thi đấu không tốt.

Các đội tuyển Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc đã từng có thời điểm xưng bá tại đấu trường thế giới, nhưng họ nhanh chóng bị đe dọa bởi những người Hàn Quốc. Việc một đội tuyển Trung Quốc thất bại 0-3 trong một trận đấu quan trọng trước các đội Hàn Quốc là một điều gì đó dần trở thành quá quen thuộc. Tại quê nhà Trung Quốc, họ phải đón nhận sự giận dữ từ người hâm mộ, những lời ác ý, những sự dè bỉu, tất cả tạo nên một áp lực vô cùng nặng lên các tuyển thủ chuyên nghiệp.

Caomei cho biết, mặc dù anh liên tục được tăng lương nhưng cái giá phải trả là lịch tập luyện dày đặc, gần như phủ kín thời gian biểu ngoại trừ những lúc ăn và ngủ. Hai tháng tập luyện cường độ cao nhất, Caomei cho biết mình chỉ được ngủ 4 tiếng một ngày và anh quyết định rời đội và giải nghệ vào tháng 8/2014.

Đến việc trở thành streamer chuyên nghiệp

Ngay sau khi quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, Caomei với danh tiếng có được từ những ngày còn thi đấu cho World Elite đã nhận được rất nhiều lời mời chào và anh quyết định trở thành một streamer chuyên nghiệp cho kênh ZhanQi TV.

Caomei cho biết, làm stream thoải mái hơn rất nhiều. Anh có thể vừa chơi games vừa bình luận, tự chế giễu bản thân vì những trận thua mà không bị áp lực như những ngày còn thi đấu. Danh tiếng có từ trước kết hợp với ngoại hình có thể coi là điển trai trong giới game thủ giúp stream của anh không khó để đạt được 100.000 người xem trực tiếp mỗi lên lên sóng.

Khi phóng viên của tờ Portrait Magazine đến gặp để phỏng vấn Caomei, anh vẫn đang làm công việc stream của mình. Sau một tiếng rưỡi, anh kết thúc buổi stream và nói rằng lần stream vừa rồi được 160.000 người xem trực tiếp.

Theo Caomei cho biết, hợp đồng của anh với ZhanQi TV, anh cần stream mình chơi Liên Minh Huyền Thoại tối thiểu 90 tiếng mỗi tháng và chàng trai này sẽ thu về 5.000.000 RMB (~817.863$) mỗi năm.

 

Doanh thu siêu khủng của các kênh stream tại Trung Quốc

Với một đất nước tỷ dân như Trung Quốc, lượng người chơi Liên Minh Huyền Thoại có thể lên đến con số hàng chục triệu và rất nhiều trong số đó thường xuyên theo dõi các kênh stream. Những người hâm mộ này sẵn sàng chi tiền để mua thêm các dịch vụ bên ngoài của stream như các món hàng trên shop cá nhân của streamer hay bỏ tiền để mua thêm các dịch vụ bổ sung của dịch vụ stream.

Ở thời đại công nghệ số như ngày nay, những nam giới chưa có gia đình tuổi từ 15 đến 35 thường không quan tâm nhiều đến các quảng cáo trên truyền hình nhưng họ rất sẵn lòng bỏ tiền cho các dịch vụ “nho nhỏ” đính kèm cùng các kênh stream được phát sóng miễn phí. Thống kê cho biết, lợi nhuận của ngành công nghiệp game toàn cầu năm vừa qua là xấp xỉ 66 tỷ $ và Liên Minh Huyền Thoại với tư cách là một tựa game được yêu thích hàng đầu trên thế giới có một phần doanh thu không nhỏ trong con số khổng lồ trên.

Năm 2013, tờ Bưu điện Trung Quốc (China Post) đã hợp tác với Tencent để đưa Liên Minh Huyền Thoại lên các cuốn lịch để bàn và tiêu thụ. Số lượng được in ra là khoảng 4 triệu cuốn và đã có 1,5 triệu cuốn đã được bán bởi một người, mà sau khi điều tra thì đó là một streamer đã đính kèm quảng cáo bán lịch trên kênh stream của mình và khuyến khích các khán giả xem kênh của mình mua.

 

Tổng Kết

Từ câu chuyện được đề cập ở trên, có thể thấy sức ảnh hưởng và sự thu hút của các tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và thể thao điện tử nói chung là lớn đến nhường nào. Họ có một lượng fan đông đảo, luôn đón chờ, theo dõi kênh stream của thần tượng và sẵn sàng móc hầu bao để ủng hộ.

Việc các công ty stream tại Trung Quốc sẵn sàng bỏ gần 1 triệu $ để mời Faker về, từ bỏ sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp để trở thành một streamer chuyên nghiệp ban đầu nghe có vẻ hoang đường nhưng nếu xét kỹ, chúng ta thấy đây hoàn toàn là một bước đi khôn ngoan. Trong trường hợp của Faker, khi các công ty cung cấp dịch vụ stream có thể sử dụng tối đa hình ảnh và thương hiệu của siêu sao có lượng fan hâm mộ có lẽ là đông nhât thế giới này, việc họ kiếm về lại được vài triệu $ hay thậm chí là chục triệu $ hoàn toàn là điều có thể.

Từ câu chuyện của Faker đến câu chuyện của Caomei, chúng ta có thể thấy, mức lương của các tuyển thủ chuyên nghiệp đang được định giá thấp hơn so với những giá trị mà họ có thể đem lại. Điều này dẫn đến sự bùng nổ trong việc tăng lương và thưởng của các đội tuyển Trung Quốc nhằm giữ chân các nhân tài, thậm chí là lôi kéo thêm các siêu sao từ Hàn Quốc chuyển đến phục vụ trong màu áo của các đội tuyển Trung Quốc.

Hàn Quốc mặc dù là “thánh địa” của Liên Minh Huyền Thoại nói riêng và thể thao điện tử thế giới nói chung nhưng có vẻ từ năm 2015, tâm điểm của sự chú ý có lẽ sẽ dần chuyển hướng sang Trung Quốc, nơi mà Liên Minh Huyền Thoại đang thực sự bùng nổ tại đây.


Bình luận